"คอยพบกับศูนย์ข้อมูลการเดินรถรูปแบบใหม่ดูง่ายและสะดวกกว่าเดิมเร็ว ๆ นี้ครับ"


 

ความรู้ด้านการขนส่งอย่างปลอดภัย

 

   

1.1

 

108 วิธีนำรถหนีน้ำ

          ช่วง 2-3 เดือนมานี้ เป็นช่วงเวลาที่พี่น้องชาวไทยจำนวนมากประสบปัญหาอุทกภัยจนทำให้หลายท่านต้องอพยพหนีน้ำไปอยู่ตามศูนย์พักพิง หรือไปอาศัยกับญาติพี่น้อง ที่น้ำไม่ท่วม ตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยเหมือนกันเพราะน้ำท่วมบ้านมาได้พักใหญ่แล้ว วิกฤตอุทกภัยครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ได้เห็นพฤติกรรมแย่ๆของคนไทยด้วยกันที่เหมือนซ้ำเติมผู้ประสบภัยในช่วงวิกฤตอย่างการขูดรีดค่าโดยสารเรือ หรือการโก่งราคาขายเรือจนสูงกว่าช่วงปกติ 2-3 เท่าตัว อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

 

การเลือกซื้อรถปิกอัพ

          จากนโยบายคืนเงินภาษีใหักับผู้ซื้อรถยนต์ คันแรกไม่เกิน 100,000 บาท ประเภทรถที่เข้าเงื่อนไขคือ  รถยนต์นั่งหรือรถเก๋งที่มีขนาดความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เซนติเมตรและรถกระบะ (Pick up) กับรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก 4 ประตู (Double Cab) ซึ่งต้องเป็น รถใหม่ป้ายแดงเท่านั้น นโยบายนี้จะสร้างแรงดึงดูดให้เกิดการซื้อขายรถเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 50,000 คัน อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

  ขับรถชนหรือถูกชนทำอย่างไรดี

            ข่าวอุบัติเหตุทางถนนตามหน้าหนังสือพิมพ์มีอยู่หลายคดีที่เมื่อเกิดเหตุรถชนกัน มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต หรือแม้ไม่มีใครเป็นอะไรเลยก็ตาม แต่คนขับรถหลายรายมักหลบหนีไป อีกวันสองวันวันถึงค่อยติดต่อเข้ามอบตัวและให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือถ้าไม่เข้ามอบตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถสืบหาผู้กระทำผิดมารับโทษได้เหมือนกัน การหลบหนีไปหลังจากชนรถคันอื่นไม่ว่าจะด้วยตกใจทำอะไรไม่ถูกในขณะนั้น อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

 

ขับรถฝ่าลมฝน น้ำท่วมขังอย่างปลอดภัย

        ในช่วงนี้แทบทุกภาคของประเทศไทยกำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนองฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคกลางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือกำลังเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมขังบางพื้นที่น้ำท่วมสูงหลายเมตรบางพื้นที่แผ่นดินและถนนทรุดพื้นที่ที่อยู่บริเวณเชิงเขาก็ประสบกับปัญหาดินไหล่เขาถล่มทับบ้านเรือน อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

 

 รู้ไว้ไม่ถูกหลอก ซื้อรถจมน้ำ

         วิกฤติอุทกภัยที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยในครั้งนี้แม้เจ้าของรถแทบทุกคนจะได้เตรียมตัวเป็นอย่างดีในการป้องกันดูแลรถแสนรักให้อยู่รอดปลอดภัยจากเหตุการณ์น้ำท่วม แต่ก็มีรถจำนวนไม่น้อยที่ต้องจมอยู่ใต้น้ำสาเหตุก็น่าจะมาจากคาดไม่ถึงว่าน้ำจะมามากขนาดนี้ และเมื่อน้ำท่วมรถแล้วก็ต้องดูว่าเสียหายมากน้อยแค่ไหน อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

 

รองเท้ากับการขับรถ

       นักขับรถมือใหม่หลายท่านทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เมื่อแรกเริ่มฝึกหัดขับรถยนต์ส่วนใหญ่จะถนัดถอดรองเท้าขับรถ เพราะให้ความรู้สึกสัมผัสในการเหยียบคลัตช์ เหยียบคันเร่งหรือเบรกได้ดีกว่าการใส่รองเท้าขับ และทำให้คุ้นเคยจนติดเป็นนิสัย แม้ว่าจะขับรถเป็นแล้วและขับมาหลายปีแล้วก็ตาม อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

 

 

 

เทคนิคการใช้เกียร์ในการเร่งแซง

       ผู้ขับขี่รถหลายท่านคงเคยเจอกับปัญหาในขณะเร่งแซงกันบ้าง บางครั้งอาจใช้เวลาในการเร่งแซงนานเกินไป หรือที่หวาดเสียวกว่าคือเร่งแซงไม่พ้น  ไม่สามารถแซงรถยนต์คันที่ขับข้างหน้าได้ และจำเป็นต้องถอนคันเร่งเพื่อชะลอรถกลับเข้าเลนเดิม เลิกแซงว่างั้นเถอะ ปัญหาทั้งสองลักษณะดังกล่าวทั้งใช้เวลานานในการแซงและเร่งแซงไม้พ้นนี้เป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ อ่านเพิ่มเติม...

 

 


 

-->